เรื่องย่อหนัง
หนัง The Danish Girl หรือชื่อไทยว่า เดอะ เดนนิช เกิร์ล The Danish Girl คือเรื่องราวความรักอันน่าทึ่งของลิลี่ เอลบี (รับบทโดย เอ็ดดี้ เรดเมย์น นักแสดงรางวัลออสการ์จาก The Theory of Everything) และเกอร์ด้า เวเกเนอร์ (รับบทโดย อลิเชีย วิกันเดอร์ จาก Ex Machina) ภาพยนตร์กำกับการแสดงโดยผู้กำกับรางวัลออสการ์ ทอม ฮูเปอร์ (จาก The King’s Speech และ Les Misérables) ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวการแต่งงานของลิลี่และเกอร์ด้าและอาชีพจิตรกรที่นำพาลิลี่ไปสู่การค้นหาตัวเองและการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต

ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
เรื่องของการข้ามเพศที่เล่าย้อนยุคคงไม่ได้เป็นประเด็นที่สดใหม่อะไร แต่สิ่งที่น่าจับตามองคือการกลับมาอีกครั้งของผู้กำกับมือรางวัลออสการ์ผู้มีเครดิตอลังการอย่าง The King’s Speech The King’s Speech (2010) Les Misérables Les Misérables (2012) ประกบกับนักแสดง Eddie Redmayne เจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก The Theory of Everything

และตัวหนัง The Danish Girl เองนั้นถือเป็นหนังที่เรียกร้องการทำงานร่วมกันระหว่างสุนทรียะของตัวผู้กำกับและนักแสดงนำสูงมาก เพราะ Tom Hooper เลือกที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วตัวเองเป็นผู้หญิงและกำลังค่อยๆ หมดแรงต้านทานการเปลี่ยนผ่านจากภายในมาสู่จริตภายนอกผ่านภาษากายที่ละเอียดอ่อนและแม่ยำทางความรู้สึกมากๆ ผ่านการแสดงสุดท็อปฟอร์มของ Eddie Redmayne ที่ว่ากันว่ามันยอดเยี่ยมกว่าบท Stephen Hawking ใน The Theory of Everything ที่ส่งให้เขาชนะเลิศรางวัลออสการ์เสียอีก

อีกตัวละครที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Gerda Wegener สาวจิตกรผู้เป็นคนรักของ Einar Wegener ผู้ต้องแบกภาระทางใจอย่างหนักหนาสาหัสเมื่อสามีที่เธอรักยิ่งกลับอยากเป็นผู้หญิงเช่นเดียวกับเธอ ในยุคนั้นซึ่งการข้ามเพศถูกตราหน้าว่าเป็นโรคจิตเภทที่ต้องรักษาให้หาย หรืออาจถูกกักขังแบบผู้ป่วยจิต เธอต้องแบ่งรับแบ่งสู้กับภาระทั้งที่ต้องปกป้องสามีของตัวเองและความเจ็บปวดภายในใจตัวเองเมื่อตัวตนของสามีที่เคยรักค่อยๆ เลือนหายไปในเรือนร่างชายแต่งหญิงที่อยากจะเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์

การได้ดูหนังเรื่องนี้เหมือนกับการได้ชมภาพของจิตกรที่สะท้อนความละเอียดอ่อน ความงดงามปวดร้าวของชีวิตที่ดิ้นรนได้อย่างเต็มอิ่มอรรถรสเพราะศิลปินแต่ละคนที่มีส่วนถ่ายทอดลงบนผืนผ้าใบช่างประสานรวมกันได้อย่างยอดเยี่ยมลงตัวดีเหลือเกิน